Đổi mới mạnh mẽ, sâu sắc tư duy giáo dục; Đổi mới căn bản và toàn diện về chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy - học tập, phương pháp kiểm tra - đánh giá, coi trọng quản lý chất lượng giáo dục; Phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; Tăng nguồn lực đầu tư và đổi mới cơ chế giáo dục; Tăng cường cơ hội tiếp cận giáo dục cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật đến trường và hòa nhập vào cuộc sống.
Thứ ba, 20/3/2018, 0:0
Lượt đọc: 303

Tham gia hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất

I. Giờ Trái đất

Giờ Trái Đất (tiếng AnhEarth Hour) là một sự kiện quốc tế hằng năm, do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund) khuyên các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong một giờ đồng hồ vào lúc 8h30 đến 9h30 tối (giờ địa phương) ngày thứ bảy cuối cùng của tháng ba hàng năm. Bắt đầu từ năm 2007 ở Sydney, số người tham gia chỉ có 2 triệu người. Nhờ các phương tiện truyền thông, số người năm 2008 là 50 triệu và năm 2009 là hơn 1 tỷ người, hơn 4000 thành phố. Năm 2010 có 126 nước tham gia. Năm 2011 là ngày 26 tháng 3 năm 2011 và năm 2012 là 31 tháng 3 năm 2012.

(theo Wikipedia)

II. Ý nghĩa

Mục đích của sự kiện này nhằm đề cao việc tiết kiệm điện năng và vì vậy làm giảm lượng khí thải điôxít cacbon, một khí gây ra hiệu ứng nhà kính và nhằm đánh động sự chú ý của mọi người với ý thức bảo vệ môi trường. Việc này cũng giúp làm giảm ô nhiễm ánh sáng, và trong năm 2008, sự kiện này cũng trùng khớp với thời gian bắt đầu của Tuần lễ Quốc gia về Bầu trời tối (National Dark Sky Week) ở Hoa Kỳ.

(theo Wikipedia)

III. Nhiệm vụ

  1. Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, cha mẹ và học sinh trong việc sử dụng hiệu quả năng lượng, giảm ô nhiễm môi trường trong bối cảnh nước ta đang thực hiện kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu, hướng tới nền kinh tế các bon thấp.
  2. Tổ chức, triển khai đến cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, cha mẹ và học sinh tại đơn vị thực hiện các Dự án:

           a. Dự án truyền thông chung: Tuyên truyền, thông tin các bài viết, chuyên trang, chuyên mục về chiến dịch Giờ Trái đất phù hợp điều kiện, tình hình thực tế tại đơn vị.

           b. Dự án Năng lực xanh cho Cộng đồng:

               - Phân loại rác tại nguồn; tăng cường nhận diện sản phẩm xanh, sản phẩm an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng.

               - Hỗ trợ đội nhân viên vệ sinh thiết lập chương trình thu gom rác đã phân loại phù hợp với tính chất địa phương của từng khu dân cư.

               - Kết nối hệ thống đơn vị tái chế chất thải để kiến tạo những sản phẩm thân thiện với môi trường.

               - Tuyên truyền, vận đồng thực hiện hành động tắt điện 01 giờ.

               - Vận động, ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp có trách nhiệm với môi trường sống của cộng đồng tham gia vào chiến dịch Giờ Trái Đất.

           c. Dự án 25s cho Giờ Trái đất:  

               - Vận động người tham gia giao thông bằng máy xe thực hiện hành động tắt máy khi dừng đèn đỏ trên 25s để giảm phát thải khí thải gây biến đổi khí hậu. Đồng thời, ưu tiên sử dụng xăng sinh học (E5).

               - Vận động cộng đồng thực hiện hành động tắt điện 01 giờ từ 20h30 - 21h30 ngày 24 tháng 3 năm 2018.

           d. Dự án Kết nối xanh

                Lồng ghép, tích hợp, xây dựng chương trình giáo dục kiến thức bảo vệ môi trường trong học đường. Hỗ trợ các đội tình nguyện viên triển khai chương trình kiến thức bảo vệ môi trường tại khu vực mình sinh sống, phát triển rộng từ hệ thống trường học ra cộng đồng.

            e. Thông tin đêm sự kiện chính phát động chiến dịch Giờ Trái đất:

                 - Thời gian: Từ 17h00 đến 22h ngày 24 tháng 3 năm 2018.

                 - Địa điểm: Nhà văn hóa Thanh Niên (số 04 Phạm Ngọc Thạch, quận 1), kết nối cùng 6.000 thành phố của 200 quốc gia trên thế giới.

                 - Hình thức thực hiện: Giao lưu với các tình nguyện viên, tiến hành tắt điện đồng loạt từ 20h30 đến 21h30, đổi bóng đèn cũ lấy bóng đèn tiết kiệm năng lượng

                 - Tham gia Chiến dịch hưởng ứng và tắt đèn tối đa có thể tại trụ sở của cơ quan trong thời gian từ 20h30 đến 21h30 ngày 24 tháng 3 năm 2018.

(theo công văn 881/GDĐT-CTTT)

Nguồn tin: http://www.hcm.edu.vn/thong-bao/ve-tham-gia-huong-ung-chien-dich-gio-trai-dat-c41024-59691.aspx

164